2020 Nên chọn Robot hút bụi nào P1 .

27/08/2020 866
Bài viết được biên dịch từ bài Review của tác giả " 齊大圣 "người Trung Quốc đăng trên diễn đàn " Bách Khoa Toàn Thư "
Link gốc bài viết : https://post.smzdm.com/p/aoo8xw39/
Đề nghị các bạn ghi rõ link gốc tham khảo khi sao chép , thể hiện văn hóa làm việc Online , cũng như tôn trọng quyền tác giả
Rovahome xin chân thành cảm ơn.

 

 
Robot hút bụi 2020 / Những Yếu Tố Nào Trực Tiếp Quyết Định Giá Trị Của Một Robot Hút Bụi.
             Tôi đã dùng Robot hút bụi lần đầu tiên cách đây 12 năm đó là chiếc Cobos (Ecovacs ) với phương thức di chuyển hút bụi ngẫu nhiên . Hôm nay tôi đã mua chiếc Roborock T7 ( Roborock S6 MaxV ) đời mới nhất , 12 năm với 06 đời Robot hút bụi và  đến nay RBHB ( Robot hút bụi ) cũng đã phát triển thành người trợ giúp hiệu quả với AI cao cùng thời lượng Pin tốt hơn rất nhiều , Chúng cũng thực sự đã trải qua những thay đổi lớn trên toàn thế giới . Tôi còn nhớ RBHB ngẫu nhiên mà tôi mua đã trở thành lý do để mẹ tôi trêu chọc tôi trong nhiều năm, nhưng cuối cùng bà đã  nhờ tôi mua giúp một chiếc RBHB Xiaomi Mijia. Với sự trưởng thành của công nghệ, ngày càng có nhiều hãng lớn  bắt đầu tham gia vào thị trường kéo theo các sản phẩm cũng rất đa dạng, khiến nhiều người băn khoăn khi chọn mua RBHB .
           Hôm nay tôi sẽ giúp bạn đưa ra các tiêu trí khi chọn mua một robot hút bụi cùng danh sách Model đề xuất để các bạn tiện tham khảo .
           Bài viết được chia thành 02 phần chính
              Phần I : Các yếu tố chính cần quan tâm khi chọn mua RBHB
              Phần II : Các thương hiệu và các Model tiêu biểu nhất theo từng mức giá

Phần I : Các yếu tố chính cần quan tâm khi chọn mua RBHB :
01 : Lực Hút
             Thay thế cho máy hút bụi, RBHB chủ yếu dựa vào lực hút mạnh để thu gom bụi cùng các mảnh vụn vào hộp bụi. Nhìn chung, sức hút của RBHB tương đương với sức mạnh của con người khi quét sàn. Sức hút càng cao, khả năng làm sạch càng mạnh. Tuy nhiên, do giới hạn về thể tích, công suất hút của RBHB  không thể so sánh với máy hút bụi thông thường. Hiện tại, công suất hút của robot trên thị trường từ 1500 ~ 2200Pa (cao nhất là Roborock S6 maxV và Mijia 1C, có thể đạt 2500Pa). ****
( Về phần này mình có chút không đồng tình với tác giả , theo tìm hiểu của mình hiệu suất của 1 máy hút bụi phụ thuộc vào 03 yếu tố : Lực chân không do quạt hút tạo ra cái này chính là yếu tố tác giả đã đề cập đơn vị Pascal (Pa ) , Chiều dài họng hút và hình dạng của cổ hút (hay miệng hút ) VD : Như vì sao ống hút lại hình tròn mà ko là hình vuông ,hay Các bạn thử uống nước bằng 1 cái miệng méo xem thế nào . Yếu tố về Công suất quạt hút có thể dễ dàng đạt được bằng cách lắp motor công suất lớn , trong khi 2 yếu tố còn lại thể hiện trình độ R&D của nhà sx .)

02. Phương pháp làm sạch :
             Robot hút bụi làm việc bằng cách quét (thu gom rác) và sau đó hút (lưu trữ rác). Các cách phổ biến để thực hiện là dùng "  bàn chải con lăn "  và " bàn chải cạnh , loại đôi hoặc đơn . Không có ưu , nhược điểm tuyệt đối giữa hai loại, mỗi loại đều có những ưu điểm riêng và sự lựa chọn tùy vào điều kiện môi trường làm việc.

2.1 .Trường hợp nào phù hợp với loại bàn chải con lăn?
            Trong cùng một điều kiện môi trường làm việc, khả năng làm sạch của loại bàn chải con lăn cao hơn loại chỉ có hút. Điều này là do nguyên tắc làm việc của RBHB là quét trước sau đó mới hút. Ngoài bàn chải cạnh, bàn chải lăn cũng hỗ trợ đưa bụi và rác đến gần cổng hút, từ đó cải thiện khả năng làm sạch. Vì thế , robot có bàn chải con lăn phù hợp với môi trường bụi bặm đồng thời cũng có thể đóng vai trò phụ trợ trong việc đánh bóng sàn nhà.
             Tuy nhiên, bằng bàn chải con lăn không phải là không có nhược điểm, bàn chải con lăn dưới cổng hút là dạng bàn chải có đầu xoay bên trong. Mặc dù phương pháp này giúp cải thiện hiệu quả làm sạch, nhưng nó cũng tạo ra một vấn đề mà mọi người quan tâm hơn đó là  Bàn chải dễ bị vướng vào tóc và điều này khá tốn thời gian để vệ sinh.
 


Để đối phó với vấn đề này, các nhà sản xuất robot đã có nhiều cải tiến. Ví dụ iRobot đã sử dụng bàn chải cao su kép với thiết kế rãnh thẳng không phải dạng xoắn và các thương hiệu khác có thể chuyển đổi giữa bàn chải con lăn và miệng hút ( Có thể tháo bàn chải ra nếu cần ), những phương pháp này đã cải thiện đáng kể vấn đề vướng tóc.
 

2.2 Trường hợp nào là phù hợp để sử dụng chỉ miệng hút (Ko có bàn chải con lăn ) ?
 
Mặc dù xét về mặt thiết kế loại hút có nhược điểm về khả năng làm sạch so với con lăn ,tuy hiên dựa trên kinh nghiệm , sàn gỗ composite được sử dụng bởi các hộ gia đình thông thường tương đối sạch, và không có quá nhiều bụi cũng như chất bám cứng đầu . Đối với bụi, một cổng hút cơ bản có thể đáp ứng nhu cầu hàng ngày. Tuy nhiên, hãy đánh giá theo hoàn cảnh của riêng bạn. robot không có bàn chải con lăn phù hợp hơn với môi trường có thú cưng ,có nhiều lông , tóc trên mặt đất.

2.3 Bàn chải cạnh đôi vs Bàn chải cạnh đơn
Bàn chải cạnh không chỉ đóng vai trò thu gom rác mà còn giúp tăng diện tích bao phủ của máy trong quá trình làm việc , nhờ đó cải thiện hiệu quả làm sạch. Tuy nhiên, chuyển động của bàn chải cạnh là  xoay vòng liên tục , nó cũng gây hao tốn Pin và cần phải thay thế định kỳ.

 

  
 

Hệ thống bàn chải bên của các sản phẩm robot được thiết kế nằm phía bên phải và đầu dài nhất của bàn chải vượt quá cạnh của thân máy khoảng 3-5cm. Các sản phẩm robot sử dụng bàn chải đơn thường có bàn chải con lăn ở phía dưới, vì vậy đối với trường hợp này bàn chải cạnh chủ yếu được sử dụng để làm sạch chân tường khi Robot di chuyển dọc theo tường, Vì nhiệm vụ làm sạch chính trên sàn chủ yếu được thực hiện bởi bàn chải con lăn phía dưới. Ưu điểm của thiết kế này là rõ ràng vì robot chỉ có thể tiếp cận với tường từ 1 bên ,vì vậy sẽ tiết kiệm Pin cũng như chi phí hơn so với loại bàn chải đôi.
03. Giải pháp , kế hoạch tuyến đường làm việc :
" Tuyến đường và kế hoạch làm việc thể hiện mức độ thông minh của Robot "
nhiệm vụ của robot hút bụi là dọn dẹp phòng, và quy hoạch đường đi phải thật hoàn chỉnh , cần  đáp ứng hai chỉ số: tính linh hoạt và không lặp lại . 

 • Tính linh hoạt có nghĩa là quỹ đạo chuyển động của robot cần phải được trải rộng trên toàn bộ không gian,điều này phản ánh chất lượng làm việc của robot. 
 • Không lặp lại có nghĩa là tuyến đường đi của robot cần tránh lặp lại càng nhiều càng tốt, điều này phản ánh hiệu quả của robot.

Các Robot hút bụi được phân loại theo loại quy hoạch tuyến đường làm việc như sau :
             1 : Làm việc với tuyến đường ngẫu nhiên ( Ngẫu nhiên )
             2 : Làm việc với tuyến đường đã được lên kế hoạch ( Kế hoạch )
Loại 1 thì thôi khỏi nói  , Loại 2 ( Có kế hoạch ) Được chia làm 03 nhánh chính như sau :
              +  Điều hướng định vị bằng Laser (LDS)
              +  Điều hướng định vị trực quan ( Có camera )
              +  Điều hướng định vị quán tính ( Định vị bằng con quay hồi chuyển )
 


Loại ngẫu nhiên ( Random Clean ),có tuyến làm sạch rất hỗn loạn, và đó cũng là cấu hình sơ khai của RBHB . Phương pháp làm sạch ngẫu nhiên có nghĩa là robot sẽ xác định ​​bao phủ khu vực làm việc theo một thuật toán chuyển động nhất định, chẳng hạn như quỹ đạo di chuyển hình tam giác hoặc hình ngũ giác, nếu gặp chướng ngại vật, nó sẽ thực hiện chức năng lái tương ứng đã được lập trình trước đó và tiếp tục di chuyển theo quĩ đạo cũ. Phương pháp này có chi phí thấp và Robot cũng sẽ bao phủ 100% không gian làm việc sau một khoảng thời gian. Phương pháp ngẫu nhiên không yêu cầu định vị, không có bản đồ môi trường và không có quy hoạch đường đi. Do đó, đường di chuyển về cơ bản dựa vào thuật toán tích hợp. Chất lượng của thuật toán sẽ quyết định toàn bộ chất lượng và hiệu quả làm sạch. " Thật không thực tế khi dọn dẹp mọi ngóc ngách của ngôi nhà ".
Làm thế nào để xác định Robot hút bụi loại này ?  Đầu tiên hãy nhìn vào bảng cấu hình . 
Một cách đơn giản khác là nhìn vào hình dáng bên ngoài của RBHB , như hình dưới đây, mặt trên của Robot  bằng phẳng, ko có sự xuất hiện của Camera hay bộ LDS .
 

" Đối với RBHB có lập kế hoạch . Khuyến nghị cá nhân : điều hướng định vị bằng laser >  điều hướng định vị trực quan >  điều hướng định vị quán tính (con quay hồi chuyển).

3.1 Điều hướng định vị quán tính (con quay hồi chuyển) :
        Công nghệ điều hướng  kiểu lập kế hoạch thế hệ đầu tiên làm việc theo tuyến đường hình cánh cung, nhưng bản chất vẫn dựa vào thông tin thu được từ con quay hồi chuyển và máy gia tốc để tính toán vị trí . Độ chính xác của định vị sẽ tăng lên cùng với việc tăng thời gian và khoảng cách mà robot thực hiện, dẫn đến sai số tích lũy. Khi sai số lớn, toàn bộ căn phòng không thể được lên kế hoạch khoa học, dẫn đến việc làm sạch lặp đi lặp lại , phương pháp này đã không còn được áp dụng trên những Model cao cấp.
 


3.2 Navigation ( Định vị trực quan ) 
           
Sử dụng Camera để ghi lại thông tin hình ả nh vị trí, hướng và các thông tin môi trường khác của Robot từ đó qua bộ vi xử lý thiết lập mô hình môi trường xung quanh.
Do chi phí R & D thấp hơn, trên thị trường có nhiều RBHB sử dụng định vị trực quan, nhưng các vấn đề về định vị trực quan cũng rất rõ ràng. Việc sử dụng các hình ảnh được ghi lại nhờ Camera thường cho thấy hiện tượng trôi vị trí, lệch vị trí , cùng với đó  yêu cầu về ánh sáng là tương đối cao. Không giống như laser, không cần ánh sáng, hiệu quả của phương pháp này sẽ giảm đi rất nhiều khi làm việc vào ban đêm hay trong môi trường thiếu sáng như gầm giường , tủ ...
            Đến thời điểm hiện tại ngoại trừ iRobot vẫn khăng khăng sử dụng định vị trực quan dựa trên thuật toán mạnh mẽ của mình, các thương hiệu khác đã chuyển sang điều hướng định vị bằng laser. Một số kiểu máy sử dụng chế độ kép LDS + điều hướng bằng hình ảnh ( trong đó định vị trực quan chỉ để hỗ trợ lập bản đồ và cải thiện việc tránh chướng ngại vật.)
 

 

3.3 Laser Positioning Navigation ( Định vị , điều hướng bằng Laser ) :
            Nguyên lý của điều hướng laser .Robot sẽ thực hiện quét toàn bộ căn phòng thông qua cảm ứng phạm vi laser gọi là bộ LDS . Khi tia laser chạm vào chướng ngại vật sẽ phản xạ lại và đến đầu thu trên bộ LDS, cảm biến tích hợp của máy có thể xây dựng bản đồ của căn phòng theo số pixel và xây dựng bản đồ theo thời gian thực và làm sạch nó. Hiệu suất định vị và phạm vi của laser tuyệt vời hơn cả . Robot quét tia laser có thể được gọi là robot thông minh nhất hiện nay. Bộ LDS khá đắt tiền nên thường chỉ được trang bị cho các dòng máy tầm trung đến cao cấp.Tuy nhiên, khi làm việc, bộ thu , phát laser LDS xoay liên tục 360 ° để đo khoảng cách giữa robot và môi trường , điều này khiến tuổi thọ bị hạn chế, đây là lý do tại sao thế hệ Robot đầu tiên Xiaomi Mijia bị nhiều khách hàng phản hồi " bộ phát rất dễ bị hỏng ". Tuy nhiên, với sự cải tiến của công nghệ, tuổi thọ của LDS đã được cải thiện rất nhiều.
 

 Nếu con quay hồi chuyển, cảm biến Camera và bộ thu phát laser LDS là cơ sở của phần cứng, thì một yếu tố quyết định khác đến mức độ thông minh của RBHB chính là thuật toán, hệ thống máy tính và phần mềm. Là công nghệ cốt lõi của robot , các thuật toán SLAM ( SLAM - Simultaneous Localization And Mapping ) chủ yếu được chia thành hai trường phái:
                           " Note : SLAM là gì để hiểu rõ hơn về vấn đề này tôi sẽ có riêng 01 bài phân tích & bộ cảm biến LDS có thực sự thần thánh như lời quảng cáo ko  "
Giải pháp chính là "Tạo lập bản đồ " và " Xác định vị trí "
 •  VSLAM  ( Visual SLAM dựa trên điều hướng trực quan)
Thương hiệu đại diện: iRobot, Dyson, Samsung .
 • Laser SLAM (dựa trên điều hướng laser)
Thương hiệu đại diện: Neato, Roborock
Ecovacs và Xiaomi là hai thương hiệu duy nhất phát hành cùng lúc cả hai sản phẩm công nghệ VSLAM và Laser SLAM. Tuy nhiên, họ phát triển và duy trì cùng lúc hai tuyến kỹ thuật. Đầu tư R&D tương đối lớn. Mặc dù có sản phẩm trải dài tất cả các phân khúc nhưng cách bố trí sản phẩm , chiến lược cạnh tranh cũng sẽ trở nên phức tạp hơn.Ngay cả khi cùng một  kỹ thuật, nhưng trình độ thuật toán của mỗi công ty là khác nhau, và điều này đã trở thành năng lực cạnh tranh cốt lõi của mỗi thương hiệu . Vấn đề này quá chuyên nghiệp và hàn lâm , với hiểu biết hạn chế của mình tôi ko dám nhận xét cty nào hơn cty nào ."  Theo quan điểm cá nhân  Roborock và iRobot đang dẫn đầu trong hai thể loại."

04. Tuổi thọ pin & dung lượng pin & công suất định mức :

             Thời gian hoạt động của Pin tỷ lệ thuận với dung lượng Pin và tỷ lệ nghịch với công suất định mức . Công suất định mức càng lớn có thể cung cấp lực hút mạnh hơn cho động cơ , tăng cường khả năng làm sạch. Việc sạc pin thường xuyên sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả làm việc của Robot , vì vậy thời lượng pin rất qaun trọng , thông thường từ 90 - 120 phút là phù hợp . Dung lượng pin càng lớn càng tốt, trên cơ sở đảm bảo tuổi thọ cho pin đồng thời mang đến sức hút mạnh hơn.
05. Tiếng ồn khi chạy ( Không xét đến hiệu suất hút của Robot ) :
        Tiếng ồn khi RBHB hoạt động càng nhỏ càng tốt (tiếng ồn trong môi trường sống phù hợp nhất không được vượt quá 45 decibel). Hiện tại, tiếng ồn của hầu hết các robot từ 60-100 decibel. Nên để tiếng ồn dưới 70 decibel trong chế độ bình thường và dưới 50 decibel với chế độ yên tĩnh .
06. Khả năng vượt chướng ngại vật và tránh chướng ngại vật .
        Khả năng vượt chướng ngại vật: Là khả năng vượt qua các độ cao khác nhau (chẳng hạn như ngưỡng cửa, ....) hoặc leo lên một vị trí cao hơn (Vd : sách vở , thảm, ...). Hầu hết các RBHB đều có thể vượt qua chướng ngại vật 1 cm và một số có thể vượt qua 2 Cm. Ngoài ra, chiều cao của Robot cũng ảnh hưởng đến khả năng tiếp cận phía bên dưới của đồ đạc trong quá trình làm sạch, vì vậy bạn cũng nên lựa chọn phù hợp với đồ đạc của mình khi chọn mua.
         Khả năng tránh chướng ngại vật: RBHB dùng camera, bộ phận LDS và nhiều cảm biến khác nhau được trang bị trên thân máy để phán đoán môi trường xung quanh nhằm chủ động tránh chướng ngại vật và nâng cao hiệu quả làm sạch. Hệ thống cảm biến chướng ngại vật bằng sóng siêu âm và hệ thống cảm biến chướng ngại vật hồng ngoại được sử dụng rộng rãi , sau đó là các cảm biến cơ học .
07. Thiết kế bồn nước
             Nếu Robot được tích hợp chức năng hút bụi + lau nhà thì bình chứa nước của Robot là 1 vấn đề cần được cân nhắc , Loại bình chứa nước thông thường không điều chỉnh được lượng nước đầu ra , Để khác phục hiện tượng  rò rỉ nước lên sàn nhà bạn nên chọn loại bình nước có điều khiển điện tử.

08. Khả năng làm việc liên tục
             Đối với những diện tích sàn lớn ( Trên 100m2)  công suất làm việc liên tục cũng rất quan trọng, ngoài tuổi thọ của Pin thì dung tích của hộp đựng bụi và bình chứa nước cũng quan trọng không kém. Nếu Robot hết pin, nó có thể tự động sạc lại, nhưng một khi thùng bụi đầy hoặc hết nước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả quét dọn. Vì vậy, dung tích hộp chứa bụi và bình nước càng lớn càng tốt.

09. Các chức năng & chi tiết khác :

 • 9.1 Quản lý nhiều bản đồ :

Tính năng này đặc biệt hữu dụng với các gia đình có nhiều tầng .  Bản đồ nhiều tầng được tự động nhận dạng và ghi nhớ , chỉnh sửa riêng biệt. Khi thay đổi tầng để làm sạch, robot có thể tự động xác định tầng đang ở đâu, tải về bản đồ tương ứng và bắt đầu hoạt động.

 • 9.2 Chế độ điều áp thảm 

Thảm được nhận dạng bằng nhiều cảm biến khác nhau và lực hút sẽ tự động tăng lên khi Robot hoạt đông trên thảm . Nếu nhà bạn sử dụng thảm đây cũng là 01 yếu tố cần cân nhắc . ( Ở Việt Nam , chắc ít dùng thảm )

 • 9.3 Áp Lực Lau ( Mop pressure ) :

Để gia tăng hiệu quả lau sàn cảu Robot  , ngoài dung tích bình chứa nước và khả năng điều chỉnh lượng nước chính xác ,cần có thêm áp lực xuống mặt sàn giúp vải lau tạo 1 lực ép lên mặt sàn .
 

 
 • 9.4 Bàn chải chính có thể dịch chuyển tịnh tiến .

Nếu  RBHB có bàn chải chính cố định , khi gặp những vị trí nhấp nhô không bằng phẳng trên sàn , Thân máy sẽ bị nhấc lên khỏi mặt đất kéo theo miệng hút cũng không bám sát mặt sàn , làm giảm hiệu quả làm sạch, trong khi bàn chải chính cơ động có thể đảm bảo giải quết vấn đề này .

 
 • 9.5  Liên kết thông minh + điều khiển bằng giọng nói
 • 9.6  Khả năng tự chọn vùng làm sạch , tường ảo , ngăn phòng , lên lịch dọn dẹp ...
 • 9.7  Làm việc liên tục điểm ngắt thông minh & tự động quay lại dock sạc.

Continuous ....... Phần II : Các thương hiệu và các Model tiêu biểu nhất theo từng mức giá ......
Bài viết được biên dịch từ bài Review của tác giả " 齊大圣 "người Trung Quốc đăng trên diễn đàn " Bách Khoa Toàn Thư "
Link gốc bài viết : https://post.smzdm.com/p/aoo8xw39/
Đề nghị các bạn ghi rõ link gốc tham khảo khi sao chép , thể hiện văn hóa làm việc Online , cũng như tôn trọng quyền tác giả
Rovahome xin chân thành cảm ơn.
 
 


 
                   

Tin tức liên quan

Robot hút bụi hàng trưng bày là gì ?

Robot hút bụi hàng trưng bày là gì ?

...

2020 Nên chọn Robot hút bụi nào P2.

2020 Nên chọn Robot hút bụi nào P2.

Bài viết được biên dịch từ bài Review của tác giả " 齊大圣 " người Trung Quốc đăng trên diễn đàn " Bách Khoa Toàn Thư " Link gốc bài viết : https://post.smzdm.com/p/aoo8xw39/ Đề nghị các bạn ghi rõ link gốc tham khảo khi sao chép , thể hiện văn hóa làm việc Online , cũng như tôn trọng quyền tác giả Rov...

Ecovacs T8 Aivi vs Ecovacs T5 Hero đâu là lựa chọn hợp lý

Ecovacs T8 Aivi vs Ecovacs T5 Hero đâu là lựa chọn hợp lý

...

Review Robot hút bụi lau nhà mới ra mắt của 360° . C50 có gì đáng chú ý

Review Robot hút bụi lau nhà mới ra mắt của 360° . C50 có gì đáng chú ý

...

Chương trình khuyến mãi .Tri ân khách hàng 20/10

Chương trình khuyến mãi .Tri ân khách hàng 20/10

...

Rovahome . Grand Opening Từ 20/09 - 30 /09/2020

Rovahome . Grand Opening Từ 20/09 - 30 /09/2020

...